TỔNG HỢP CÁC CÁCH BẢO QUẢN TRÀ | TRÀ LÁ SẤY KHÔ VÀ BỘT TRÀ
Cách bảo quản trà đúng cách giúp lưu hương lâu và giữ nguyên vị trà. Nếu trà không được bảo quản đúng cách thì sẽ làm trà bị hư hỏng, thay đổi màu sắc, mất mùi, giảm chất lượng và thậm chí có thể tích tụ tạp chất làm thay đổi hương vị của trà, gây hại đến sức khỏe. Vì vậy bảo quản trà là vô cùng quan trọng, làm sao để có thể giữ trọn vẹn hương vị, độ tươi, sạch nhất. Trong bài viết này, Auraleaf sẽ chia sẻ cách bảo quản trà đúng cách lưu hương lâu và giữ nguyên được vị trà nhất có thể.
Cách bảo quản các loại trà khô
Cách bảo quản trà ô long
Thông thường trà ô long sẽ chia thành nhiều mức độ rang sấy khác nhau mà có cách bảo quản khác nhau:
Trà ô long núi cao sấy nhẹ: Bảo quản ở nơi nhiệt độ thấp như tủ lạnh.
Các loại trà ô long sấy kỹ, lên men cao: Bảo quản ở nhiệt độ phòng.
Dụng cụ tốt nhất: Lon thiếc, hộp sắt, hũ sành sứ, túi nhôm
Thời gian sử dụng: 24 tháng
Một điều cần lưu ý trong khi bảo quản là bạn nên lấp đầy trà trong hộp/túi đựng để hạn chế dư nhiều khoảng trống, vì không khí sẽ vào và làm trà bị oxy hóa.
Cách bảo quản trà đen
Trà đen sẽ dễ bảo quản hơn những loại trà khác vì nó có hàm lượng nước thấp và có thể dự trữ trong 1 thời gian dài.
Trà đen có thể bảo quản trong các hộp/hũ kín sạch và khô, sau đó đặt ở những nơi tránh được ánh sáng mặt trời và nhiệt độ cao.
Dụng cụ tốt nhất: lon thiếc, lon sắt, hũ gốm, hũ tử sa
Thời gian sử dụng: 24 tháng
Cách bảo quản trà Phổ Nhĩ
Trà Phổ Nhĩ thường được bảo quản trong túi có thể thẩm khí như túi giấy kraft (hay còn gọi là giấy xi măng), giấy cotton hoặc đựng trong các hũ đất sét tử sa, lọ gốm.
Sau đó bảo quản ở những nơi khô ráo, thoáng khí và tránh để chung với các loại thực phẩm hay trà khác vì trà sẽ dễ bị ám mùi.
Dụng cụ tốt nhất: Túi giấy kraft, hũ tử sa, lọ gốm.
Thời gian sử dụng: Lưu trữ càng lâu càng tốt.
Cách bảo quản trà thảo mộc
Bảo quản trà thảo mộc trong các hộp/túi kín rồi đặt ở những nơi khô ráo, thoáng khí và nên tránh những nơi ẩm thấp, nhiệt độ cao. Hoặc bạn có thể bảo quản trà thảo mộc trong tủ lạnh đều được.
Dụng cụ tốt nhất: Hộp kín, hũ thủy tinh
Thời gian sử dụng: 18 tháng.
Cách xử lý khi trà sấy khô bị ẩm
Đối với những loại trà bị ẩm mà đã có nấm mốc xuất hiện thì tốt nhất bạn nên loại bỏ. Còn với những trà khô chỉ bị ẩm thì bạn có thể sấy trà trên lửa nhỏ bằng chảo gang hoặc trong lò vi sóng, lò nướng,...
Trong quá trình sấy, bạn nên kiểm tra và đảo trà thường xuyên đến khi thấy trà tỏa ra mùi thơm thì bạn có thể bảo quản lại vào hũ.
Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng với trà xanh, trà đen, trà ô long,.. Còn trà Phổ Nhĩ sẽ có thể tự khô bằng cách để trà ở những nơi khô thoáng, mát mẻ nếu trà không bị ẩm nhiều.
Cách bảo quản trà matcha
Bột matcha để được bao lâu?
Thông thường, bột matcha sẽ để được khoảng 6 - 12 tháng ở nhiệt độ bình thường. Do đó, sau khoảng thời gian này, bột matcha sẽ bị hỏng và xuất hiện nhiều dấu hiệu như mất dần mùi thơm tự nhiên, màu sắc cũng thay đổi.
Vì sao cần phải bảo quản bột matcha?
Vì bột matcha thường rất dễ bị hỏng nếu bạn bảo quản không đúng cách, dẫn đến hương vị và màu sắc bị biến đổi, khi uống sẽ không còn thơm ngon và nhiều dưỡng chất nữa.
Bột matcha khi tiếp xúc với không khí thường sẽ khiến các chất như vitamin C, catechins (1 chất chống oxy hóa) sẽ bị không khí làm cho oxy hóa. Ngoài ra, nó cũng sẽ bị hút ẩm và làm các nấm mốc cùng vi khuẩn phát triển.
Cách bảo quản bột matcha đúng cách
- Dụng cụ tốt nhất để bảo quản matcha luôn giữ được mùi thơm đặc trưng đó chính là túi nhôm có khóa kéo kín.
- Ngoài ra, hộp thiếc hoặc nhôm cũng là dụng cụ lý tưởng để bảo quản. Nếu bạn không có những loại hũ này, thì có thể sử dụng hũ thủy tinh, nhưng hũ phải có màu tối để tránh ánh sáng làm oxy hóa bột matcha.
- Sau khi sử dụng xong thì nên đậy kín và chặt nắp lại để tránh không khí có thể lọt vào.
- Không bảo quản bột matcha chung với các loại thảo dược hay loại bột khác, vì bột matcha rất dễ bị ám mùi.
- Bên cạnh đó, nếu bạn bảo quản bột matcha trong tủ lạnh thì trước khi sử dụng bạn nên để bột nghỉ ở nhiệt độ phòng khoảng 15 phút rồi hẳn mở nắp sử dụng. Vì nếu mở nắp liền sẽ khiến bột bị chênh lệch nhiệt độ làm hơi nước đọng lại gây ra ẩm mốc.
Trên đây là những chia sẻ về cách bảo quản từng loại trà thường được sử dụng trong đời sống hằng ngày. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc cần được giải đáp thì hãy liên hệ ngay cho Auraleaf qua các hình thức sau:
---------------------------------------------------------
🍵 AURALEAF – PREMIUM ORGANIC TEA 🍵
📲 Hotline: 096.6863.698 - 0903420736
🌎 Website: https://auraleaf.vn/
👉 TikTok: https://www.tiktok.com/@auraleaf.si.gn
👉 Instagram: https://www.instagram.com/auraleaf.saigon
👉Shopee: https://shopee.vn/shop/1308218072
Auraleaf
🏠 Địa chỉ Hà Nội: Tòa E, Mulberry Lane, Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội.
🏠 Địa chỉ TP.HCM:
P.401 Lầu 4 Tòa nhà THỦY ANH OFFICE.
Số 20/13 đường Nguyễn Trường Tộ, phường 13, Quận 4, TP.HCM,
☎ Hotline: 0966 863 698
🏠 Chi nhánh tại Nhật Bản:
Tennoucho 1618-6, Higashi ku, Hamamatsu Shi, Shizuoka Ken, Japan 435-0052.